Kiểm soát di động thông minh trong thành phố thông qua ứng dụng
Chuyển động

Di động thông minh: thông minh và linh hoạt trong thành phố

Chuyển động

Di động thông minh: thông minh và linh hoạt trong thành phố

April 9, 2019

Làm thế nào để chuyên chở nhanh không chỉ nhiều người từ thành phố này qua thành phố khác mà còn tiết kiệm tài nguyên? Di động thông minh tập trung phất triển hệ thống giao thông được kết nối trên toàn thành phố.

Tìm hiểu ở đây:

  • Những thách thức mà thành phố thông minh của tương lai phải đối mặt
  • Làm thế nào để các công nghệ kỹ thuật số giúp cho cư dân thành phố di chuyển thuận tiện
  • Những thuật ngữ như lập kế hoạch chuyến đi, di động vi mô và đi xe đạp có nghĩa là gì
  • Tại sao xe điện nhỏ gọn ngày càng trở nên quan trọng

Theo dự báo của Liên Hợp Quốc, 70% dân số thế giới sẽ sống ở khu vực thành thị vào năm 2050. Di chuyển số lượng người này từ A đến B đòi hỏi nhiều hơn là việc chỉ xây dựng nhiều đường đi, bãi đỗ xe và tập trung vào phát triển phương tiện chạy điện. Thách thức ở đây là chuyên chở con người một cách thông minh khắp thành phố trong tương lai. Cần nghiên cứu để di động điện trở nên thông minh, có thể vận chuyển liền mạch, sắp xếp logic với một vài cái click chuột. Sáu dịch vụ và công nghệ kỹ thuật số này đã giúp đạt được điều đó: lập kế hoạch chuyến đi, chia sẻ xe, đỗ xe thông minh, gộp xe, đi xe và di động vi mô.

Di động trong phố
1

1. Lập kế hoạch chuyến đi: du lịch đa phương

Các thành phố lớn cung cấp một loạt các lựa chọn giao thông cho di chuyển cá nhân: giao thông công cộng với tàu điện ngầm, xe điện, xe buýt, taxi, chia sẻ xe và cho thuê xe đạp. Chúng tôi lựa chọn và kết hợp các phương thức vận chuyển khác nhau. Khả năng di chuyển của "Intermodal" là sự chuyển đổi liền mạch từ một phương thức vận chuyển này sang phương thức tiếp theo. Các ứng dụng đặc biệt tạo ra các hướng dẫn thông qua bản đồ cung cấp. Với một phương tiện giao thông công cộng, xe hơi hoặc xe cho thuê - phương tiện giao thông không còn quan trọng là gì nữa mà là bạn đến đích nhanh chóng và hiệu quả như thế nào. Một cú nhấp chuột sẽ tìm ra con đường nhanh nhất hoặc thoải mái nhất, dựa trên nhiều nhà cung cấp với nhiều hình thức vận chuyển khác nhau. Các ưu đãi tích hợp này đang dần trở nên thông minh hơn và tạo sự kết nối tốt hơn: các thuật toán tích hợp tình hình giao thông hiện tại vào các tính toán trong thời gian thực, cùng với chỗ trống trong bãi đỗ xe tại điểm đến. Các ứng dụng chỉ ra các tùy chọn tiết kiệm tài nguyên nhất có thể, thậm chí trong tương lai, nó có thể đề xuất các tuyến đường bảo vệ môi trường như đi bộ hoặc xe đạp cho thuê.

2. Chia sẻ xe: sở hữu xe không còn hấp dẫn, chia sẻ đang lên ngôi

Chia sẻ xe với We Share từ Volkswagen
2
e-Golf electricity consumption, kWh/100 km: combined 14.1 (17 inch) - 13.2 (16 inch); CO₂ emissions combined, g/km: 0; efficiency class: A+

Đặc biệt, xe điện sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong đô thị và các ứng dụng thông minh như một phần của đội xe chia sẻ. Ý tưởng cơ bản rất quen thuộc: xác định vị trí xe thông qua ứng dụng, ghi nhớ, lấy xe và lái đi. Chiếc xe đang đỗ tại một nhà ga hoặc một nơi nào đó trong khu kinh doanh. Chia sẻ xe gần nhau có thể là một lựa chọn tốt cho việc thuê dài hơn hoặc trong các khu vực không chia sẻ xe: mọi người cho thuê xe cá nhân của họ cho những người xung quanh như hàng xóm. Hệ thống này rất đơn giản để thực hiện: người thuê xe xác định thời gian thuê và gửi chúng trên một nền tảng cùng với hình ảnh và thông tin về chiếc xe. Chiếc xe được đặt trên bản đồ. Sau khi đặt chỗ, chiếc xe có thể được mở khóa bằng ứng dụng điện thoại thông minh. Chip và hộp kết nối đặc biệt thay thế chìa khóa xe cổ điển.

3. Bãi đỗ xe thông minh: không cần tìm kiếm

Thiếu chỗ đậu xe là một vấn đề mãn tính ở các thành phố. Chia sẻ không gian đỗ xe là một giải pháp: người thuê hoặc chủ sở hữu có chỗ đậu xe riêng có thể cung cấp cho người khác trong một khoảng thời gian giới hạn. Một loạt các ứng dụng đỗ xe cố gắng đơn giản hóa bằng cách sử dụng các khu vực đỗ xe công cộng. Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng này để mua vé đỗ xe trực tiếp khi bạn đỗ xe bên đường hoặc trong nhà để xe, loại bỏ nhu cầu thanh toán tại máy bán vé khi bạn rời đi. Phí đỗ xe được tính thuận tiện thông qua thẻ ghi nợ trực tiếp hoặc thẻ tín dụng vào cuối tháng. Các công ty khởi nghiệp và công nghiệp đa dạng đang phát triển một loạt giải pháp cho thành phố thông minh bao gồm cảm biến radar trên cột đèn hoặc cảm biến mặt đất phát hiện khi chỗ đỗ xe trống hoặc có xe đỗ. Thông tin tạo ra một bản đồ đỗ xe thời gian thực cho người lái xe. Bãi đậu xe dựa vào cộng đồng là một khái niệm tương tự: cảm biến siêu âm được cài đặt trong xe quét môi trường xung quanh để tìm chỗ đỗ xe có sẵn. Càng nhiều phương tiện được nối mạng, thông tin không gian đỗ xe càng cập nhật và nhất quán.

Chia sẻ xe với ứng dụng We Park từ Volkswagen
Điện thoại thông minh trở thành đồng hồ đỗ xe: sử dụng ứng dụng của We Park, bạn phải trả tiền cho chỗ đỗ xe của mình thông qua điện thoại.

4. Xe hơi đang trở lại

Ngày nay bạn không còn dành hàng giờ bên lề đường để chờ quá giang xe với ngón tay cái hoặc một tấm bìa cứng viết ra điểm đến của bạn và đổ mồ hôi dưới ánh mặt trời giữa trưa. Xe tổng hợp biến phương tiện cá nhân thành phương tiện giao thông công cộng trong thành phố thông minh. Tìm kiếm hành khách phù hợp rất dễ dàng nhờ các nền tảng và ứng dụng thông minh. Trong quá khứ, những lời đề nghị quá giang hay đi cùng thường nhắm trực tiếp vào những người đang di chuyển cùng hướng hoặc tình cờ muốn đặt một chuyến đi theo hướng tự nhiên. Ít tập trung vào các công ty và người đi làm. Tuy nhiên, các cộng đồng đi chung xe như các công ty, trường đại học hoặc chính quyền thành phố đã phát sinh. Đồng thời, đi chung xe cũng thúc đẩy liên lạc xã hội và mở rộng mạng lưới công việc của bạn.

5. Di chuyển từ cửa xe này sang cửa xe khác

Di động thông minh với chuyến đi đến từ Moia
3
Dịch vụ đưa đón điện MOIA bổ trợ giao thông công cộng

Xe buýt và xe lửa tương đối phải chăng nhưng chỉ đi một số tuyến nhất định với thời gian biểu cố định. Taxi đi khắp nơi nhưng đắt đỏ. Các nhà cung cấp mới với nhiều ưu đãi đang nghiêm cứu để cân bằng giữa hai thái cực này. Như với taxi, bạn có thể đón được từ hầu hết mọi điểm trong thành phố. Những hành khách khác có điểm đến tương tự có thể vào và ra dọc theo tuyến đường, tận dụng tối đa quãng đường đi lại của phương tiện. Trong ứng dụng, một thuật toán phân tích dữ liệu từ đội phương tiện trên đường cùng với các yêu cầu của khách hàng để xác định các tuyến đường tốt nhất trong thời gian thực. Điện thoại thông minh của hành khách hướng dẫn họ đến điểm đón tiếp theo trong khoảng cách đi bộ của khách hàng. Lý tưởng nhất là có thể sắp xếp các chuyến đi từ cửa xe đến cửa xe hoặc chuyển miễn phí sang các phương thức vận chuyển khác.

"Dặm cuối" trong phố
Quá xa để đi bộ: đi những đoạn cuối trong thành phố bằng xe tay ga hoặc xe đạp là điều thú vị nhất

6. Di động vi mô: làm chủ đoạn đường cuối

Bất kể Thượng Hải, Berlin hay Los Angeles: một vấn đề lớn khi phát triển Di động thông minh ở khu vực thành thị là thu hẹp khoảng cách từ cửa nhà đến điểm dừng tiếp theo hoặc từ điểm dừng cuối cùng đến văn phòng. Điều này được biết đến như là "dặm cuối cùng". Thay vì đi bộ, xe vi điện có thể được sử dụng. Đây là những người anh em của xe điện và đại diện cho Di động thông minh trong thành phố: bánh xe đơn, phương tiện giao thông cá nhân, xe đạp, xe đạp điện, xe đạp chở hàng và xe tay ga điện tử. Làn sóng di chuyển điện mới nhất sẽ có thể sử dụng trong làn đường dành cho xe đạp và khu vực dành cho người đi bộ. Khi bạn đến văn phòng, bạn có thể mang theo chiếc xe siêu nhỏ và cất nó. Và tự nhiên, các nhà cung cấp chia sẻ đầu tiên đã xuất hiện. Các công nghệ và mô hình kinh doanh kỹ thuật số cho tính di động bền vững trong thành phố thông minh tiếp tục phát triển.

Bạn cũng có thể thích

Lưu trữ năng lượng trên bốn bánh xe

Đi du lịch với một chiếc xe điện

Bạn cũng có thể thích

Từ chối bởi Volkswagen Vietnam

1.
Nhiếp ảnh gia: Getty Images, Volkswagen AG
2.
Nhiếp ảnh gia: Volkswagen AG
3.
Nhiếp ảnh gia: Moia
Mọi thông tin, hình ảnh, màu sắc và thông số kỹ thuật có trong trang website này được trình bày dưới hình thức tham khảo, hướng dẫn chung về các sản phẩm và phụ kiện được cung cấp bởi Volkswagen Việt Nam. Mọi nỗ lực nhằm đảm bảo tính chính xác và cập nhật nhưng tuyệt đối không phải hoàn toàn không có lỗi. Trong một số trường hợp, các hình ảnh sản phẩm nước ngoài hiển thị theo hướng dẫn. Do đó, cả Volkswagen AG và Volkswagen Việt Nam đều không chịu trách nhiệm cho bất kỳ thiệt hại nào từ việc truy cập hoặc sử dụng trang web này và nội dung của nó.